Làm thế nào tôi có thể sử dụng dầu ô liu chất lượng cao hiệu quả nhất?


11

Gần đây tôi đã ở trong một thị trường hữu cơ và lấy mẫu một số dầu ô liu tốt nhất mà tôi từng nếm thử. Tôi đã mua một chai, và bây giờ tôi đang tìm cách để tối đa hóa sự thích thú của tôi với nó. Tôi quen thuộc với việc nhúng bánh mì vào dầu, và điều này dường như mang lại hương vị với một vài phiền nhiễu. Mặt khác, trộn dầu trong món salad trộn ẩn một số phẩm chất trong số tất cả các vị khác (thảo mộc, giấm, v.v.). Câu hỏi của tôi là, một số cách đơn giản để tối đa hóa việc thưởng thức dầu ô liu là gì?


Cảm ơn tất cả mọi người vì những câu trả lời tuyệt vời! Tôi thực sự thích dầu ô liu này!
chris

Câu trả lời:


14

Trong phần này của thế giới, xung quanh vành đai của Địa Trung Hải, dầu ô liu rất chắc chắn được sử dụng để ăn salad. Điều này thường không được thực hiện bằng cách nhũ hóa mọi thứ trong máy lắc. Nói chung, salad được nêm muối và hạt tiêu, sau đó rưới nước hào phóng với dầu ô liu và một ít nước cốt chanh hoặc rượu vang / giấm balsamic tốt. Điều này cho phép hương vị của dầu đứng, và nó được bổ sung độc đáo bởi các hương vị thứ cấp khác.

Dầu ô liu cũng được sử dụng để bổ sung hương vị của cá, nướng trong giấy bạc trong lò sau khi được chải bằng dầu ô liu và gia vị. Điều này truyền đạt một mùi thơm và hương vị đặc biệt cho cá.

Theo tôi, tốt nhất và đơn giản nhất là khi ăn tối hoặc ăn sáng, chúng ta chỉ cần cắt một ít rau (dưa chuột, cà chua, ớt, cà rốt) và làm khô chúng bằng dầu ô liu, để ăn như một phần của bữa ăn.


2
Tôi đồng ý rằng nếu bạn muốn ăn salad với dầu ô liu tốt, cách để đi là ngâm với dầu, giấm và muối, mỗi loại riêng biệt, sau đó ném. Điều này cũng cho phép hương vị của các loại rau tỏa sáng. Chúng tôi đã học nó theo cách đó ở Ý tại một trường dạy nấu ăn, và đó là những gì chúng tôi làm 90% thời gian chúng tôi có món salad.
bikeboy389

5

Một loại dầu tốt là thú vị trong bất kỳ món ăn, nhưng nếu bạn muốn hương vị của dầu chiếm ưu thế, không có phương tiện nào tốt hơn tinh bột. Đầu tiên, thực phẩm giàu tinh bột không có mùi thơm mạnh, vì vậy chúng không chế ngự được dầu. Seond. Dầu nguyên chất nặng một cách khó chịu. Tinh bột làm tốt công việc ngâm mình với dầu, cho phép bạn sử dụng nhiều dầu hơn mà thực phẩm không bị nhờn.

Cách ưa thích của tôi để giới thiệu các loại dầu là một veloute. Đây là một loại nước sốt được làm từ một roux rất nhẹ và cổ phiếu nhẹ. Tôi thích thịt gà hoặc rau cho món đó (nhưng không có ushroom, vị umami của chúng làm cho nó quá mạnh so với khẩu vị của tôi). Tôi kết hợp nước sốt này với thịt nhạt nhẽo (ức gà, hoặc thịt lợn luộc). Nó cũng phù hợp với các loại rau có hương vị yếu hơn và không có nhiều độ tươi, mùi cỏ hoặc axit. Măng tây trắng và zucchini hoạt động tuyệt vời, cà chua chắc chắn ra. Tôi đã có người ăn loại nước sốt của tôi với loại tinh bột khác (gạo, mì đánh vần), nhưng tôi không thích sự kết hợp này nhiều.

Kết hợp tinh bột khác hơn một roux là chắc chắn có thể. Bạn có thể làm khoai tây nghiền và sử dụng dầu thay vì bơ, bạn có thể sử dụng nó trong một chiếc pilaf ... Chỉ cần để phantasy của bạn chạy miễn phí.

Cho dù bạn sử dụng nó như thế nào, có hai điều cần xem xét. Đầu tiên, hương vị được tăng cường khi dầu được phục vụ ấm. Nhưng đừng mang nó đến nhiệt độ chiên, điều đó làm hỏng hương vị (có một lý do cho "ép lạnh"). Thứ hai, chỉ kết hợp hương vị rất tinh tế. Kết hợp với một loại thảo mộc / gia vị, hoặc hoàn toàn không. Đừng sử dụng các loại thảo mộc và gia vị quá mạnh (ví dụ Spearmint). Nếu bạn sử dụng các loại thảo mộc, đây là một trong những tình huống hiếm hoi mà các loại thảo mộc khô là thích hợp hơn.

Nếu bạn muốn ghép nối dựa trên protein, vẫn có ý tưởng để làm việc. Ví dụ, một món súp đậu đơn giản (đậu chín) có nhiều dầu trong đó (đậu lăng cũng nên hoạt động). Hoặc những miếng phô mai (feta là tốt nhất) được ngâm với dầu, phục vụ như antipasti. Một lần nữa, tránh mùi thơm mạnh từ các thành phần khác.


2
Tôi đồng ý rằng dầu ấm là thơm nhất và do đó hương vị nhất. Tôi thấy thật tuyệt vời khi chỉ văng một chút vào mỗi khẩu phần nóng ngay trước khi bạn mang nó đến bàn. Dầu ấm lên và có mùi thơm, nhưng không biến tính và trở nên vô vị.
bikeboy389

3

Một cách tôi đã tìm thấy để thưởng thức dầu ô liu chất lượng là chỉ cần ngâm nó trên rau củ hấp hoặc áp chảo, chỉ với một chút muối và hạt tiêu rắc lên trên.


2

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ có toàn bộ 'chi nhánh' dành riêng cho các món ăn dầu ô liu. Các loại rau như đậu xanh, cà tím, tỏi tây hoặc atisô được ninh nhừ trong một lượng lớn dầu ô liu cùng với cà chua, hành tây và bột ớt đỏ.

Máy đun nhỏ lửa càng nhẹ càng tốt và được thực hiện trong một thời gian - khoảng 45 phút cho một pound đậu xanh. Phục vụ lạnh, món ăn hoàn toàn truyền đạt với hương vị và độ trơn của dầu ô liu và rất ngon với sữa chua và bánh mì giòn.

Mặc dù nó có thể không được coi là hương vị 'tinh khiết' vì được pha loãng với nước của cà chua và các thành phần khác, dầu ô liu là hương vị chủ đạo trong món ăn và dầu ô liu chất lượng cao hơn luôn tỏa sáng. Nhiệt độ thấp của nấu ăn có lẽ cũng giữ được hương vị của nó tốt hơn.

Dưới đây là một số nơi tốt để bắt đầu:

Tôi sẽ bắt đầu với các món ăn có chứa các loại rau ở trên, vì chúng thường là phổ biến nhất. Món dầu ô liu 'tiêu chuẩn' là đậu xanh trong dầu ô liu - cả hai liên kết ở trên đều có phiên bản riêng, nhưng tôi muốn giới thiệu phiên bản của gia đình tôi. Điều này bỏ qua các thành phần như tỏi và đường, trong khi ngon, không thực sự cần thiết và có lẽ tốt hơn là bỏ qua khi tìm cách tối đa hóa hương vị của dầu ô liu. Đây là của mẹ tôi:


2

Tôi thứ hai @ Ý tưởng cuối cùng của Carmi, bởi vì sau tất cả sự đơn giản là đẹp! Tôi đã nhận được điều này một lần trong một nhà hàng ở Emiglia Romagna dưới dạng antipasti , và tiếp tục làm lại nó mọi lúc mọi nơi. Hãy chắc chắn để thổi bạn bè tâm trí của bạn để phục vụ nguyên liệu rau với hương vị tuyệt vời trong khi chờ đợi cho các khóa học tiếp theo ;-)

Đổ đầy một bát với muối biển tốt (ngạc nhiên khi nếm các loại muối khác nhau, một số trong số chúng rất ngon!) Và thêm dầu ô liu của bạn. Cắt nhỏ rau sống của mùa như cà rốt, dưa chuột, ớt hoặc bất cứ thứ gì có sẵn trên thị trường địa phương tươi sống của bạn. Nhúng rau và đảm bảo cũng lấy một ít muối từ đáy bát.

Dầu ô liu còn lại có thể được tái sử dụng.


1

Sử dụng dầu ô liu trong bữa ăn / nước sốt có thời gian chiên ;
Đối với thời gian chiên tôi sử dụng một loại dầu thực vật khác như dầu hướng dương (chỉ đủ hiệu quả để chiên, không quá nhiều) và khi tôi kết thúc với thời gian chiên và sau khi thêm tất cả các thành phần khác, sau đó, tôi thêm 1 hoặc 2 muỗng dầu ô liu và để nó để nấu ăn. Lý do thêm dầu ô liu sau này là để có được hương vị tốt nhất của dầu ô liu mà không cần đốt cháy.

* Khi hai loại dầu khác nhau được kết hợp, tổng số lượng dầu nên được chăm sóc để không sử dụng quá nhiều dầu.

Dầu ô liu; sẵn sàng trở thành "người khởi đầu" với một miếng bánh mì, vì vậy có rất nhiều loại để thử, chẳng hạn như:

  • Sau khi nêm nếm nó với một ít húng tây (xay bằng tay), tôi dùng nó để nấu thịt nướng + các món rau.
  • Sau khi nêm nếm nó với (các) thảo mộc và / hoặc gia vị mong muốn, tôi chỉ cần tách nó ra khỏi phô mai / ô liu để làm phong phú hương vị của chúng.
  • Tôi cũng sử dụng dầu ô liu trong nướng cá; đặc biệt là những quả to (với rau mùi tây, hành tây, lá nguyệt quế & lát chanh).

  • rau xà lách; Tôi sử dụng vị chua (chanh, giấm, v.v.) cân bằng để không chi phối món salad và như bước cuối cùng, tôi thêm dầu ô liu và để nó nghỉ ngơi chỉ trong 5 phút tại phòng trước khi phục vụ. (chỉ 5 phút, không kết thúc để không làm hỏng món salad tươi của tôi!)


1

Một người lười cổ điển Ý là sử dụng dầu để ăn mì ống. Tất nhiên, chất lượng của mì ống trở thành nền tảng: bạn nên lấy ít nhất là Barilla.

Nấu mì ống trong nhiều nước muối, để ráo rất kỹ, đĩa, dầu ô liu mưa phùn với một bàn tay hào phóng nhưng khôn ngoan. Tôi thích của tôi với phô mai Parmesan bào. Một nhúm hạt tiêu đen có thể giúp đỡ. Không oregano, không húng quế, không có gì khác, NOOOOOTHIN ' (bạn nên tưởng tượng tôi đang nói với một giọng Ý dày ở đây).

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.