Làm thế nào để ngăn chặn rau / rễ thái lát dính vào lưỡi


16

Điều này đặc biệt có vấn đề với tỏi, nhưng hành, rễ và các loại rau khác đôi khi cũng tệ như vậy.

Khi làm những lát mỏng, với vấn đề tồi tệ hơn khi các phần được cắt nhỏ hơn, tỏi bám vào lưỡi dao và tôi phải lau sạch nó sau mỗi lần đi. Có bất kỳ mẹo hoặc thủ thuật được sử dụng để ngăn chặn điều này?

Tôi chưa bao giờ thấy một đầu bếp trong một chương trình nấu ăn làm bất cứ điều gì đặc biệt với lưỡi của họ trước đó và dường như họ không bao giờ có vấn đề. Dao của tôi có chất lượng cao và rất sắc.


Điều này làm phiền tôi quá. Có thể làm việc dầu (tôi nghi ngờ nó)?
Cerberus


@rumtscho vậy mà bao tỏi. Tôi chưa bao giờ thấy một chương trình nấu ăn nơi điều này xảy ra mặc dù, bạn có nghĩ rằng họ làm ướt / bôi dầu lên lưỡi của họ trước khi ra tay không?
JWiley

Bạn có thể cho tôi biết lý do tại sao bạn cần lau sạch lát rau giữa mỗi lần đi không? Chỉ cần cắt qua rau một lần nữa và nó sẽ trượt ra. Có một vấn đề với điều này nếu bạn có một chiếc thớt nhỏ (nó có thể rơi ra), nhưng một chiếc thớt lớn cũng quan trọng như một con dao sắc.
công dân

1
@citizen Xem bình luận của tôi với Kate Gregory, nhưng chủ yếu là phiền toái khi băm tỏi. Các đề xuất để tiếp tục cắt có thể giúp với các phần được cắt lát lớn hơn nhưng khi tôi muốn một miếng thịt băm nhỏ hoặc chặt thì đó vẫn là một vấn đề
JWiley

Câu trả lời:


6

Bạn có thể nhìn vào kỹ năng dao của bạn . Đầu bếp chuyên nghiệp hoặc nhanh hơn đầu bếp thông thường, vì vậy thực phẩm không có thời gian để bám vào lưỡi dao, hoặc có thể dao của họ sắc hơn . Bạn có mài dao (chính xác) trước khi bắt đầu cắt không?

Một điều nữa là cách các đầu bếp chuyên nghiệp cắt giảm, họ sử dụng con dao để cắt xuyên qua thức ăn tạo ra chuyển động cắt lát. Một số người chỉ ấn dao vào thức ăn và gây áp lực, đó là cách sai.

Cuối cùng, khi thái hạt lựu, bạn có thể thực hiện một hoặc hai vết cắt ngang, sau đó chín hoặc nhiều vết cắt dọc ... mà không cần cắt xuyên qua đế. Bằng cách này, thức ăn vẫn được gắn vào đế và sẽ không dính vào dao. Cuối cùng, bạn xoay thức ăn 90 độ và thực hiện các lần cắt cuối cùng để tạo ra các viên xúc xắc nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Chỉnh sửa: Có những lưỡi dao được thiết kế để giảm thức ăn dính vào chúng. Họ có lúm đồng tiền hoặc 'cullets'.


7

Tôi chỉ bỏ qua những lát dính vào lưỡi kiếm. Mỗi cái thường bị đẩy ra bởi cái tiếp theo, vì vậy bạn chỉ có một hoặc có thể một vài lát trên lưỡi kiếm tại một thời điểm. Khi tôi cắt toàn bộ, tôi có thể xóa sạch chúng. Đây không phải làm việc khi bạn đang thô chặt, trong đó cách thú vị thông thường các đầu bếp truyền hình nói "chỉ cần chạy dao của bạn vượt qua tất cả một vài lần" kể từ nửa những thứ là trên lưỡi, nhưng nó không làm việc khi bạn' cắt lát một củ cà rốt hoặc tỏi hoặc bất cứ điều gì.

Vừa nãy, tôi cắt lát khoai tây mỏng cho gratin và nhận thấy rằng tôi bán tự động cho mỗi lát một ít xô, sử dụng một trong những ngón tay từ bàn tay đang cầm khoai tây, giống như miếng bánh đã hoàn thành. Rõ ràng điều này chỉ hoạt động đối với các lát đủ lớn để đứng trên đỉnh của lưỡi kiếm, nhưng đó là một kỹ thuật bạn có thể sử dụng cho một số rễ và rau, ngay cả khi không dùng tỏi. Tôi khá chắc chắn rằng tôi không làm điều đó vì những điều tôi dự định sẽ cắt lại theo hướng khác, nhưng chỉ đối với những thứ tôi đang cắt.


1
Vì vậy, giả sử tôi đang băm tỏi tươi, và những miếng cắt lát lớn hơn đang bám chặt vào lưỡi dao trong khi tôi cắt nhỏ phần còn lại, vì vậy tôi có một loạt các kích cỡ hỗn hợp. Bỏ qua những cái lớn hơn bị mắc kẹt vào lưỡi kiếm sẽ không làm cho chúng có kích thước kỳ diệu như phần còn lại ..
JWiley

Lát toàn bộ một cách. Khi bạn đã cắt xong, hãy lau sạch một hoặc hai lát vẫn còn trên lưỡi kiếm, tập hợp mọi người lại với nhau và cắt theo cách khác. Đừng xóa từng lát khi bạn làm điều đó, điều đó quá tốn thời gian mà không đạt được.
Kate Gregory

Phải, đó là cách tôi làm bây giờ. Nhưng câu hỏi của tôi là nhiều hơn về cách ngăn chặn sự dính vào xảy ra.
JWiley

1
Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ gặp nhiều may mắn khi tỏi không bị dính, nó tự nhiên là một thành phần dính và vâng, nó dính vào lưỡi của tv nấu ăn mọi lúc họ chỉ cần lau nó nhanh chóng hoặc bằng phép thuật truyền hình cắt lại thành một đống tỏi băm nhỏ. Nếu bạn thực sự tức giận về nó hãy lấy một máy ép tỏi.
Brendan

@Kate Gregory nếu chuẩn bị một số loại rau, đặc biệt là các kích cỡ khác nhau hoặc được thêm vào các thời điểm khác nhau, để lại bất cứ thứ gì trên dao khi thay đổi rau không phải là một lựa chọn - những miếng tỏi trong hành tây được cho là chiên vàng sẽ theo nghĩa đen tin cay đắng. Ngoài ra, một hỗn hợp gồm các lát tỏi và xúc xắc brunoise sẽ nấu rất không đều nhau :)
rackandboneman

3

Nó giúp ích rất nhiều nếu bạn làm ướt lưỡi dao trước khi băm tỏi. Nó vẫn sẽ dính vào lưỡi kiếm, nhưng không nhiều lắm, và những gì còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với những thứ lớn hơn, bạn có thể thử dao với lúm đồng tiền (như Kyle gợi ý ), và đôi khi một lưỡi kiếm ướt cũng giúp ở đây, nhưng những thứ này chỉ đi xa. Công cụ sẽ gắn bó, và chìa khóa là học cách đối phó với nó. Một điều thực sự hữu ích là cắt lát dao một chút, cắt một chút về phía phần lớn của rau, để các lát nghiêng ra khỏi nó và khi chúng bị đẩy lên và rời khỏi lưỡi dao, chúng rơi ra khỏi một phần bạn đang chặt và không cản trở bạn. Có lẽ bạn vẫn sẽ cảm thấy thôi thúc muốn loại bỏ nó, nhưng cuối cùng bạn sẽ quen với việc để nó rơi xuống.

Ngoài ra, những lời khuyên về kỹ năng dùng dao của BaffledCook rất tốt - đọc và nâng cao chúng!


2

Tôi có cùng một vấn đề chính xác và đối với tôi, giải pháp là sử dụng một con dao có lưỡi rỗng thay vì một con dao rỗng. Các túi nhỏ trên dao cho phép không khí dễ dàng tách lát cắt thay vì nó bị kẹt vào lưỡi dao.


0

Với tỏi, cho nó một cái đập thô và băm nhỏ, sau đó cho nó ngồi với một ít muối (tốt nhất là thô) trong vài phút. Điều đó làm cho nó ít dính hơn nhiều.


2
Tại sao thô? Làm thế nào để muối giảm độ dính? Có phải nó chỉ thêm độ mài mòn vật lý?
SAJ14SAJ

không đề cập đến việc bạn vẫn đề nghị tôi cắt nó trước, và chờ đợi nó ngồi với muối không thực sự tiết kiệm thời gian.
JWiley

Tôi không nghĩ bạn phải sử dụng muối thô - đó chỉ là cách tôi học nó. Và tôi không biết làm thế nào nó hoạt động nhưng nó làm! Bạn không cần phải để nó ngồi quá lâu để cuối cùng bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không thường xuyên lau chùi lưỡi kiếm của mình.
Bl8rchk
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.